Kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng thuận lợi

Mặc dù trong báo cáo mới đây của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), nhóm ASEAN-5 trong đó có Việt Nam tiếp tục bị hạ dự báo tăng trưởng. Tuy nhiên, theo nhận định của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, kinh tế Việt Nam trong năm nay sẽ có những tăng trưởng thuận lợi hơn nhờ yếu tố bên trong.

 

kinh tế việt nam

 

Thận trọng tăng trưởng

 

Dự báo trong năm 2015, tăng trưởng kinh tế của nhóm ASEAN-5 gồm các quốc gia Đông Nam Á: Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam bị hạ dự báo tăng trưởng. Trong đó, Việt Nam dự báo chỉ đạt mức 5,2%; giảm 0,2 điểm phần trăm so với các dự báo trước đó.

Đến năm 2016, IMF dự báo, tăng trưởng kinh tế của nhóm sẽ phục hồi hơn so với năm 2015 và đạt mức 5,3%; tuy nhiên vẫn giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 10. Nguyên nhân của việc hạ dự báo là do những biến động của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là giá dầu giảm mạnh trong thời gian gần đây.

 

Theo các chuyên gia IMF, việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuất phát từ thực trạng hoạt động kinh tế yếu kém trong năm qua, đặc biệt ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Nhật Bản, mà nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động đầu tư và thương mại sụt giảm, giá hàng hóa đi xuống. Các chuyên gia lo ngại tốc độ tăng trưởng chậm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tác động tiêu cực đến các quốc gia châu Á khác, khiến triển vọng kinh tế của khu vực này cũng không mấy sáng sủa.

 

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2014 ước tính tăng 5,98% so với năm 2013. Mức tăng trưởng năm nay cao hơn mức tăng 5,25% của năm 2012 và mức tăng 5,42% của năm 2013 cho thấy dấu hiệu tích cực của nền kinh tế. Tuy nhiên, có khá nhiều cái nhìn khá lạc quan, khi các chuyên gia kinh tế cho rằng, tăng trưởng kinh tế năm 2014 của Việt Nam còn có thể cao hơn mục tiêu đề ra (5,8%). Trên thực tế, đây cũng là nhận định được nhiều chuyên gia kinh tế đồng tình, sau khi tăng trưởng GDP quý III/2014 bất ngờ đạt mức 6,19%, nâng tăng trưởng GDP của cả 3 quý lên 5,62%. Và đây là một trong những dấu hiệu rõ nét nhất của sự đi lên của nền kinh tế.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế có dấu hiệu ấm lên song sự phục hồi còn rất mong manh nên Việt Nam cần duy trì con đường tăng trưởng thận trọng. Nếu đuổi theo sự tăng trưởng, Chính phủ sẽ buộc phải gia tăng đầu tư công, hệ lụy là sự gia tăng nợ công, Chính phủ sẽ phải phát hành trái phiếu tài trợ hoạt động đầu tư, dẫn tới chèn lấn tín dụng doanh nghiệp, tăng lãi suất cho vay trong khi tín dụng tăng chậm. Kết quả là lợi nhuận doanh nghiệp giảm.

 

Theo Tiến sĩ Trần Đình Thiên,Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam còn rất mong manh, chủ yếu vẫn là những đóng góp của các doanh nghiệp FDI. Như vậy có nghĩa khu vực doanh nghiệp nội địa vẫn yếu và điều đó có nghĩa rằng, chúng ta cần tiếp tục có giải pháp để khu vực doanh nghiệp trong nước mạnh hơn. Theo ông, năm 2015 cần đổi mới thể chế, đổi mới mô hình tăng trưởng thì nền kinh tế mới có thể đi lên chứ không thể 30 năm đổi mới vẫn chỉ khai thác tài nguyên, nặng về gia công lắp ráp. Bên cạnh đó, cần có những chính sách khuyến khích doanh nghiệp nội địa phát triển, tăng trưởng chứ không chỉ dựa vào những doanh nghiệp nước ngoài như hiện nay.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*